Hotline: 024.22469368
Trang chủ

Bài viết

Sản phẩm

Tủ sách CS4S

Hướng dẫn thanh toán

Kho phần mềm

Liên hệ
    Đăng nhập | Đăng ký

SQB: Giải pháp tổng thể cho bài toán quản lý ngân hàng câu hỏi và thi, kiểm tra trong nhà trường phổ thông

Ngày gửi bài: 01/11/2016
Số lượt đọc: 8827

Phần mềm SQB – Ngân hàng đề thông minh là một giải pháp tổng thể cho bài toán kiến tạo quản lý các ngân hàng câu hỏi và đề kiểm tra phục vụ nhu cầu thi, kiểm tra kiến thứcgiảng dạy của giáo viên trong nhà trường.

Mô hình các tính năng tổng thể của giải pháp này mô tả trong hình sau:

SQB: Giải pháp tổng thể

- Giải pháp tổng thể cho việc lưu trữ và quản lý các CSDL ngân hàng câu hỏi (tự luận, trắc nghiệm) môn học được dùng như các kho thông tin câu hỏi kiểm tra, đánh giá cho các nhà trường phổ thông hoặc các Sở / Phòng Giáo dục, đào tạo.

- Giải pháp cho việc kiểm tra trực tiếp trên mạng máy tính theo đề kiểm tra đã khởi tạo bao gồm các khâu tạo và trộn đề kiểm tra, kiểm tra trực tiếp và chấm điểm tự động trên máy tính. Một trong những tính năng mở và rất mềm dẻo là toàn bộ các CSDL chính của bộ phần mềm (Ngân hàng câu hỏi, đề kiểm tra) đều có thể được chia sẻ, dùng chung, sao chép, vận chuyển dễ dàng từ máy tính này sang máy tính khác, dễ dàng tách ghép, chuyển nhập. Tính năng này sẽ giúp toàn bộ các nhà trường trên qui mô toàn quốc có thể thiết lập và chia sẻ các kho dữ liệu câu hỏi và đề kiểm tra khổng lồ trên mạng và được sử dụng như những tài nguyên phục vụ học và dạy. Đây cũng là ý nghĩa lớn nhất mà bộ phần mềm SQB Leo sẽ mang lại cho các nhà trường, giáo viên trên địa bàn cả nước.

- Bộ phần mềm SQB bao gồm đồng bộ nhiều phần mềm và giải pháp khác nhau áp dụng được cho tất cả các loại nhà trường tại Việt Nam từ cấp phổ thông đến đại học, cao đẳng.

SQB: Các tính năng chính

Làm việc với ngân hàng câu hỏi:

- Khởi tạo và làm việc với không hạn chế các CSDL ngân hàng câu hỏi môn học (qb file). Mỗi CSDL là một tệp dạng *.qb và dễ dàng sao chép từ máy tính này sang máy tính khác, hoạt động độc lập với phần mềm.

- Mỗi CSDL ngân hàng câu hỏi sẽ tương ứng một ma trận phạm vi kiến thức nhất định và một danh sách các kỹ năng, năng lực câu hỏi. Phần mềm có tính năng tự động tạo Ma trận kiến thức cho tất cả các môn học từ lớp 1 đến lớp 12.

- Cho phép khởi tạo và nhập không hạn chế câu hỏi trong CSDL. Phần mềm cho phép nhập câu hỏi theo 4 kiểu sau: tự luận, trắc nghiệm, điền khuyết, cặp đôi. Câu hỏi điền khuyết được mở rộng thành 3 loại: điền khuyết kéo thả từ (Text Drag), điền khuyết điền từ (Fill text) và điền khuyết chọn từ (Choose text). Câu hỏi Tự luận được chia làm 2 loại: tự luận với đáp án tường minh và tự luận đáp án không tường minh. Ngoài ra phần mềm còn hỗ trợ cho 2 dạng câu hỏi: câu hỏi ngắn hoặc câu hỏi dài (bao gồm một nội dung chính và nhiều câu hỏi phụ). Mỗi câu hỏi sẽ tương ứng với một chủ đề kiến thức duy nhất của ma trận kiến thức và một kỹ năng cơ bản duy nhất.

- Nội dung câu hỏi được phép nhập bằng công cụ soạn thảo hiện đại, hỗ trợ tất cả các loại font tiếng Việt hiện có, bao gồm các font 8 bít và font Unicode.

- Trong khi soạn thảo nội dung câu hỏi cho phép chèn ảnh bitmap, chèn công thức toán học bởi phần mềm MathType.

- Phần mềm hỗ trợ việc chuyển nhập tự động danh sách câu hỏi từ DOC hoặc DOCX files. Tính năng vô cùng hữu ích này sẽ làm giảm nhẹ công việc nhập dữ liệu trong trường hợp nhà trường hoặc giáo viên đã nhập từ trước câu hỏi từ DOC Files.

- Phần mềm cho phép nhập câu hỏi trực tiếp từ một cửa sổ Text Editor hoàn toàn tương tự như một trình soạn thảo văn bản hoàn chỉnh. Trong cửa sổ nhập dữ liệu này người dùng có thể thực hiện các chức năng chuyển đổi dữ liệu câu hỏi dễ dàng với các tệp văn bản dạng DOC, DOCX.

- Việc chuyển nhập câu hỏi từ các tệp DOC, DOCX hoặc từ cửa sổ Text Editor có tính năng tự động phân tích và phân loại nội dung câu hỏi khi chuyển nhập. Tính năng này cho phép phần mềm tiến hành chuyển nhập câu hỏi gần như tự động hoàn toàn, giảm nhẹ đáng kể công sức nhập dữ liệu câu hỏi của giáo viên và các nhà trường.

Quản trị và kiểm soát nội dung câu hỏi:

- Tính năng Kiểm tra logic câu hỏi cho phép tìm nhanh các lỗi khi nhập dữ liệu câu hỏi và chuyển nhanh đến vị trí có lỗi cần sửa. Chức năng này sẽ hỗ trợ rất tốt cho việc nhập dữ liệu câu hỏi đặc biệt khi số lượng câu hỏi trong CSDL rất lớn (hàng ngàn câu hỏi).

- Một tính năng đặc biệt nữa của phần mềm SQB là cho phép người quản trị đánh giá các câu hỏi đã nhập. Bằng việc cho điểm đánh giá từng câu hỏi, các nhà trường sẽ có một công cụ mạnh để đánh giá bộ dữ liệu câu hỏi đã nhập của Ngân hàng câu hỏi.

- Phần mềm cho phép in ra máy in toàn bộ hoặc một phần danh sách câu hỏi có trong CSDL để kiểm tra hoặc lưu trữ.

- Chức năng Xem nhanh câu hỏi sẽ giúp người sử dụng dễ dàng xem lại nội dung các câu hỏi và chỉnh sửa theo ý muốn. Chức năng mới này nhằm đáp ứng nhu cầu rất lớn của giáo viên muốn kiểm tra lại nội dung các câu hỏi đã nhập trong CSDL.

Làm việc với đề kiểm tra và mẫu đề kiểm tra:

- Với Bộ Ngân hàng dữ liệu đã nạp đủ câu hỏi, phần mềm sẽ cho phép thực hiện chức năng khởi tạo các ĐỀ KIỂM TRA (qbt file) dựa trên bộ câu hỏi này. Việc tạo đề kiểm tra được tiến hành theo nhiều bước dưới sự quan sát và kiểm soát chặt chẽ của giáo viên. Giáo viên được quyền can thiệp trực tiếp vào việc chọn từng câu hỏi cho Test này. Mỗi đề kiểm tra sẽ là một tệp trên đĩa (dạng *.qbt) với kích thước nhỏ, gọn, dễ dàng sao chép từ máy tính này sang máy tính khác. 

- Phần mềm cho phép khởi tạo ĐỀ KIỂM TRA theo mô hình Sơ đồ Test. Mô hình theo Sơ đồ Test phù hợp với mô hình mẫu đề kiểm tra của Bộ Giáo dục & Đào tạo.

- Phần mềm có chức năng tổ chức thông tin và kiến tạo các Mẫu đề kiểm tra bên trong các CSDL ngân hàng câu hỏi. Mô hình Mẫu đề kiểm tra đóng vai trò như các bộ khung hay ma trận đề cho trước, từ các Mẫu đề kiểm tra này các giáo viên sẽ rất nhanh chóng tạo các đề kiểm tra chỉ trong vài giây, rất thuận tiện. Tính năng quan trọng nhất của Mẫu đề kiểm tra là đã thiết lập được quan hệ tương đương 1-1 giữa Sơ đổ TEST của mẫu đề kiểm tra với một Ma trận đề theo đúng mẫu của Bộ Giáo dục và đào tạo. Tính năng này cho phép các GV hoàn toàn chủ động trong việc sinh tự động các đề kiểm tra có chất lượng theo ý muốn dựa trên mô hình Ma trận đề.

- Đặc biệt phần mềm có 1 chức năng rất đặc biệt, chức nặng Tạo đa đề kiểm tra. Chức năng này cho phép khởi tạo nhanh và đồng thời nhiều đề kiểm kiểm tra cùng 1 lúc với nhiều tùy chọn bổ sung rất đặc biệt như đảm bảo không có 2 đề kiểm tra nào trùng câu hỏi, hay không cho phép trong 1 đề kiểm tra có 2 câu hỏi tương tự nhau.

- Các đề kiểm tra sau khi được khởi tạo sẽ tồn tại độc lập hoàn toàn với CSDL ngân hàng câu hỏi gốc, được phép sao chép, vận chuyển từ máy tính này sang máy tính khác. Như vậy bộ phần mềm SQB có thể coi như một công cụ độc lập dùng để kiến tạo và làm việc với các bộ dữ liệu chính như CSDL ngân hàng câu hỏi và đề kiểm tra.

- Các đề kiểm tra có thể đặt chế độ bảo mật bằng mật khẩu bảo đảm độ an toàn bảo mật dữ liệu nếu đề kiểm tra này được dùng như một đề kiểm tra chính thức trong nhà trường. Chỉ có giáo viên, BGH nhà trường mới có quyền xem và thay đổi mật khẩu của các Test này.

- Tất cả các đề kiểm tra sau khi đã khởi tạo đều có thể in ra giấy theo các khuôn dạng khác nhau đề học sinh có thể làm bài trong phòng học truyền thống. Nếu có nhu cầu trang trí, chỉnh sửa, phần mềm cho phép chuyển Test này sang dạng DOC hoặc DOCX files  để nhà trường có thể dùng trình soạn thảo WORD sửa lại theo ý muốn trước khi in ra giấy.

- Các đề kiểm tra được tạo bởi SQB có thể được sử dụng theo rất nhiều cách khác nhau: in ra máy in, kiểm tra trực tiếp trên máy tính PC hoặc qua mạng LAN.

Quản trị đề kiểm tra:

- Ngoài chức năng khởi tạo đề kiểm tra từ ngân hàng câu hỏi, phần mềm còn cho phép khởi tạo, nhập và điều chỉnh trực tiếp câu hỏi đề kiểm tra. Tính năng này cho phép các giáo viên có thể chủ động tạo lập các đề kiểm tra ngay cả trong trường hợp chưa có Ngân hàng câu hỏi.

- Với các đề kiểm tra đã khởi tạo, phần mềm cho phép chỉnh sửa từng câu hỏi, cho phép tách, ghép các đề kiểm tra. Phần mềm cũng cho phép chuyển nhập tự động các câu hỏi đã nhập trong DOC file vào đề kiểm tra.

- Một chức năng quan trọng đặc biệt nữa của phần mềm là khả năng xáo trộn thứ tự câu hỏi và phương án trả lời câu hỏi của đề kiểm tra, cho phép từ một đề kiểm tra gốc khởi tạo ra nhiều đề kiểm tra tương đương khác. Khi trộn câu hỏi và sinh đề tương đương phần mềm lập tức tạo ra bảng đáp án chi tiết của tất cả các đề kiểm tra được khởi tạo, hỗ trợ tối đa qui trình kiểm tra thực tế tại các nhà trường.

- Phần mềm cho phép thay thế 1 câu hỏi trong đề kiểm tra với các câu hỏi tìm thấy từ Ngân hàng câu hỏi. Việc thay thế này hoàn toàn được kiểm tra và giám sát trực tiếp từ phần mềm.

Kiểm tra trực tuyến:

- Với các đề kiểm tra là trắc nghiệm (toàn bộ các câu hỏi là trắc nghiệm), phần mềm có khả năng cho học sinh thực hiện việc Kiểm tra trực tiếp trên máy tính và chấm điểm tại chỗ tự động. Chức năng này được gọi là Test Online. Với chức năng đặc biệt này, phần mềm đã thực hiện được toàn bộ chức năng cơ bản nhất của các công việc liên quan đến ngân hàng câu hỏi và đề kiểm tra. Các câu hỏi hỗ trợ việc kiểm tra trực tiếp bao gồm: trắc nghiệm; điền khuyết; cặp đôi và tự luận với đáp án tường minh.

- Khi tiến hành kiểm tra trực tuyến theo một đề kiểm tra cho trước, phần mềm sẽ tự động chấm điểm theo barem đã cài sẵn trong từng Test và kết quả kiểm tra được đưa ra tự động trong một tệp logfile. Với chức năng này, các nhà trường hoàn toàn có thể tiến hành việc kiểm tra kiến thức học sinh trong một phòng học với máy tính kết nối mạng nội bộ. Giáo viên hoặc BGH sẽ là người cấp đề cho học sinh, khi làm bài xong, điểm số sẽ được cập nhật ngay lập tức trong máy tính của giáo viên.

- Một tính năng đặc biệt nữa của phần mềm SQB là chức năng chấm bài kiểm tra trực tiếp theo đề kiểm tra. Sau khi đề kiểm tra được phát cho học sinh làm bài trên giấy, giáo viên sẽ nhập thông tin làm bài của học sinh và phần mềm sẽ chấm bài tự động cho học sinh. Tính năng này sẽ hỗ trợ rất nhiều cho các nhà trường trong việc dùng phần mềm chấm bài kiểm tra thay cho việc phải chấm bằng tay.

Quản trị ngân hàng câu hỏi:

- Hệ thống người dùng được thiết kế đơn giản nhưng hiệu quả trong việc quản lý và bảo mật Ngân hàng câu hỏi. Mỗi Ngân hàng câu hỏi có 1 hệ thống người dùng riêng biệt. Có 2 mức người dùng: quản trịgiáo viên. Mức quản trị có toàn quyền với tất cả các lệnh với Ngân hàng câu hỏi. Mức giáo viên chỉ được phép xem và nhập dữ liệu câu hỏi vào các kho câu hỏi trong ngân hàng. Khi một Ngân hàng mới khởi tạo, trong hệ thống chỉ tồn tại đúng 1 người dùng mức quản trị tên là Admin với mật khẩu rỗng.

- Với các CSDL ngân hàng câu hỏi, phần mềm cho phép dễ dàng xuất và chuyển nhập câu hỏi từ CSDL này sang CSDL khác. Chức năng này sẽ cho phép các nhà trường và giáo viên dễ dàng chia sẻ, cho, chuyển nhượng dữ liệu câu hỏi cho nhau, thực hiện việc tách, ghép ngân hàng câu hỏi. Với chức năng này các nhà trường dễ dàng thực hiện chức năng quản lý các ngân hàng câu hỏi, cung cấp và thu thập dữ liệu câu hỏi từ các nguồn thông tin khác nhau.

Tổng kết:

- Tóm lại SQB là một bộ phần mềm hoàn chỉnh bao gồm nhiều module độc lập phục vụ cho nhiều đối tượng khác nhau trong nhà trường. Toàn bộ công việc lưu trữ kho ngân hàng câu hỏi, kiến tạo và quản lý các đề kiểm tra cho đến việc xáo trộn câu hỏi đề kiểm tra, kiểm tra trực tiếp trên máy tính, chấm bài trực tiếp, in ấn đề kiểm tra đều có thể thực hiện được bởi phần mềm. Các CSDL ngân hàng câu hỏi và Đề kiểm tra đều là các tệp độc lập, có thể dễ dàng sao chép, chia sẻ, vận chuyển, tách ghép tạo nên một môi trường thông tin khép kín trên mạng máy tính trong nhà trường.

- Phần mềm SQB có thể dễ dàng kết nối với các phần mềm và dịch vụ khác của giải pháp tổng thể quản trị ngân hàng câu hỏi, kiểm tra kiến thức SQB. Việc kết nối này thông qua 2 khái niệm chính là Ngân hàng câu hỏi (SQB files) và đề kiểm tra (qbt files).

- Phiên bản dùng thử của phần mềm SQB (dùng thử 15 ngày) có thể tải về từ địa chỉ:

SQB - Ngân hàng đề thông minh - Bản dùng thử

TH&NT Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email


Những bài viết khác:Lên đầu trang
 
CÔNG TY TNHH TIN HỌC VÀ NHÀ TRƯỜNG
 
Phòng 1407 - Nhà 17T2 - Trung Hoà Nhân Chính - Quận Cầu Giấy - Hà Nội
Phone: 024.22469368
Email: kinhdoanh@tinhocnhatruong.vn

© 2020 Công ty TNHH Tin học và Nhà trường - ĐCĐK: Nhà 6, ngõ 518, phố Đội Cấn, phường Cống Vị, Quận Ba Đình, thành phố Hà Nội, Việt Nam. GPĐKKD số: 0109095257 do Sở KHĐT Tp.Hà Nội cấp ngày 20/02/2020.
Email: kinhdoanh@tinhocnhatruong.vn. Điện thoại: 024.22469368. Fax: 024.22469368