Công ty TNHH Tin học và Nhà trường | Shop |

Hotline: 024.22469368
Trang chủ

Bài viết

Sản phẩm

Tủ sách CS4S

Hướng dẫn thanh toán

Kho phần mềm

Liên hệ
    Đăng nhập | Đăng ký

THNT Shop - SQB - QUẢN TRỊ NGÂN HÀNG CÂU HỎI


PQB - Bản chuyên nghiệp dành cho giáo viên

Mã sản phẩm: PQB

Mô tả: Phần mềm Quản trị Ngân hàng câu hỏi - PQB 1.0 bản dành riêng cho cá nhân giáo viên sử dụng với mục đích xây dựng riêng cho mình các CSDL Ngân hàng câu hỏi môn học. Phần mềm có các chức năng chính: Khởi tạo CSDL ngân hàng câu hỏi; nhập, điều chỉnh câu hỏi; khởi tạo mẫu đề kiểm tra và sinh tự động để kiểm tra; trộn câu hỏi đề kiểm tra; kiểm tra trực tuyến; chấm bài trực tiếp

Giá bán: Liên hệ nhận báo giá


Các chức năng chính của phần mềm PQB:

- Khởi tạo và làm việc với không hạn chế các CSDL ngân hàng câu hỏi (qb file). Mỗi CSDL là một tệp dạng *.qb và dễ dàng sao chép từ máy tính này sang máy tính khác, hoạt động độc lập với phần mềm.

- Mỗi CSDL ngân hàng câu hỏi sẽ tương ứng một bảng ma trận phạm vi kiến thức nhất định và một danh sách các kỹ năng câu hỏi. Thông thường mỗi ma trận kiến thức sẽ là phạm vi kiến thức của một môn học nhất định, trong phạm vi của một lớp hoặc một số lớp học nhất định. Mô hình kỹ năng và ma trận kiến thức là một trong những tính năng mạnh nhất của phần mềm PQB. Với mô hình cấu trúc cây tổng quát của ma trận kiến thức PQB cho phép khởi tạo và làm việc với bất kỳ mô hình môn học và kiến thức phức tạp nào, từ các cấp học nhỏ nhất như Tiểu học đến các bậc học cao nhất như Đại học và trên Đại học.

- Trong quá trình khởi tạo các CSDL ngân hàng câu hỏi mới, phần mềm cho phép tự động khởi tạo Ma trận kiến thức cho toàn bộ các môn học và theo toàn bộ các khối lớp từ 1 đến 12 theo đúng chương trình chuẩn của Bộ Giáo dục & Đào tạo ban hành.

- Chức năng khởi tạo nhanh Kỹ năng, Ma trận kiến thức mới được đưa vào từ phiên bản PQB cho phép người dùng tạo nhanh hệ thống Kỹ năng, Kiến thức theo mô hình được định trước mà không mất thời gian làm từ đầu.

- Cho phép khởi tạo và nhập không hạn chế câu hỏi trong CSDL. Phần mềm cho phép nhập câu hỏi theo 4 kiểu sau: tự luận, trắc nghiệm, điền khuyết, cặp đôi. Câu hỏi điền khuyết được mở rộng thành 3 loại: điền khuyết kéo thả từ (Text Drag), điền khuyết điền từ (Fill text) và điền khuyết chọn từ (Choose text).

- Trong khi soạn thảo nội dung câu hỏi cho phép chèn ảnh bitmap, chèn công thức toán học bởi phần mềm MathTypechèn công thức hóa học bởi phần mềm ChemSketch. Cho phép sao chép, cắt, dán nội dung qua lại với WORD. Phần mềm PQB được đóng gói kèm theo với các phần mềm MathType và ChemSketch.

- Người dùng có thể chèn các tệp dữ liệu Media như âm thanh, phim, hình ảnh lớn, flash, Geogebra hay Cabri3D vào các câu hỏi của ngân hàng câu hỏi. Tính năng này sẽ giúp mô hình CSDL ngân hàng câu hỏi PQB trở nên hết sức đa năng, hỗ trợ rất đa dạng nhiều loại môn học và kiến thức khác nhau (ví dụ môn Ngoại ngữ giờ đây đã được hỗ trợ hoàn toàn bởi phần mềm PQB).

- Tính năng Kiểm tra logic câu hỏi cho phép tìm nhanh các lỗi khi nhập dữ liệu câu hỏi và chuyển nhanh đến vị trí có lỗi cần sửa. Chức năng này sẽ hỗ trợ rất tốt cho việc nhập dữ liệu câu hỏi đặc biệt khi số lượng câu hỏi trong CSDL rất lớn (hàng ngàn câu hỏi).

- Chức năng Xem nhanh câu hỏi mới được đưa vào từ PQBsẽ giúp người sử dụng dễ dàng xem lại nội dung các câu hỏi và chỉnh sửa theo ý muốn. Chức năng mới này nhằm đáp ứng nhu cầu rất lớn của giáo viên muốn kiểm tra lại nội dung các câu hỏi đã nhập trong CSDL.

- Một tính năng đặc biệt nữa của phần mềm PQB là cho phép người quản trị đánh giá các câu hỏiđã nhập. Bằng việc cho điểm đánh giá từng câu hỏi, các nhà trường sẽ có một công cụ mạnh để đánh giá bộ dữ liệu câu hỏi đã nhập của Ngân hàng câu hỏi.

- Phần mềm cho phép in ra máy in toàn bộ hoặc một phần danh sách câu hỏi có trong CSDL để kiểm tra hoặc lưu trữ.

- Việc chuyển nhập câu hỏi từ các tệp DOC, DOCX hoặc từ cửa sổ Text Editor có tính năng tự động phân tích và phân loại nội dung câu hỏi khi chuyển nhập. Tính năng này cho phép phần mềm tiến hành chuyển nhập câu hỏi gần như tự động hoàn toàn, giảm nhẹ đáng kể công sức nhập dữ liệu câu hỏi của giáo viên và các nhà trường.

- Với Bộ Ngân hàng dữ liệu đã nạp đủ câu hỏi, phần mềm sẽ cho phép thực hiện chức năng khởi tạo các ĐỀ KIỂM TRA (qbt file) dựa trên bộ câu hỏi này. Việc tạo đề kiểm tra được tiến hành theo nhiều bước dưới sự quan sát và kiểm soát chặt chẽ của giáo viên. Giáo viên được quyền can thiệp trực tiếp vào việc chọn từng câu hỏi cho Test này. Mỗi đề kiểm tra sẽ là một tệp trên đĩa (dạng *.qbt) với kích thước nhỏ, gọn, dễ dàng sao chép từ máy tính này sang máy tính khác.

- Phần mềm cho phép khởi tạo ĐỀ KIỂM TRA theo 2 kiểu: theo tỷ lệ phần trăm kiến thức và theo Sơ đồ Test. Mô hình kiến tạo Đề Kiểm Tra theo bảng tỷ lệ phần trăm kiến thức phù hợp với thông lệ quốc tế; mô hình theo Sơ đồ Test phù hợp với mô hình mẫu đề kiểm tra của Bộ Giáo dục & Đào tạo.

- Phần mềm có chức năng tổ chức thông tin và kiến tạo các Mẫu đề kiểm tra bên trong các CSDL ngân hàng câu hỏi. Mô hình Mẫu đề kiểm tra đóng vai trò như các bộ khung hay ma trận đề cho trước, từ các Mẫu đề kiểm tra này các giáo viên sẽ rất nhanh chóng tạo các đề kiểm tra chỉ trong vài giây, rất thuận tiện. Đặc biệt từ phiên bản PQB, Mẫu đề kiểm tra đã hỗ trợ hoàn toàn cho mô hình Ma trận đề của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Với tính năng mới nhất này, việc sinh đề kiểm tra trong phần mềm PQB sẽ đảm bảo qui trình sinh đề kiểm tra với chất lượng cao nhất có thể được và đáp ứng tất cả các tiêu chuẩn được để ra của Bộ Giáo dục & Đào tạo.

- Các đề kiểm tra sau khi được khởi tạo sẽ tồn tại độc lập hoàn toàn với CSDL ngân hàng câu hỏi gốc, được phép sao chép, vận chuyển từ máy tính này sang máy tính khác. Như vậy bộ phần mềm PQB có thể coi như một công cụ độc lập dùng để kiến tạo và làm việc với các bộ dữ liệu chính như CSDL ngân hàng câu hỏi và đề kiểm tra.

- Các đề kiểm tra có thể đặt chế độ bảo mật bằng mật khẩu bảo đảm độ an toàn bảo mật dữ liệu nếu TEST này được dùng như một đề kiểm tra chính thức trong nhà trường. Chỉ có giáo viên, BGH nhà trường mới có quyền xem và thay đổi mật khẩu của các Test này.

- Tất cả các đề kiểm tra sau khi đã khởi tạo đều có thể in ra giấy theo các khuôn dạng khác nhau đề học sinh có thể làm bài trong phòng học truyền thống. Nếu có nhu cầu trang trí, chỉnh sửa, phần mềm cho phép chuyển Test này sang dạng DOC hoặc DOCX files để nhà trường có thể dùng trình soạn thảo WORD sửa lại theo ý muốn trước khi in ra giấy.

- Với các đề kiểm tra là trắc nghiệm (toàn bộ các câu hỏi là trắc nghiệm), phần mềm có khả năng cho học sinh thực hiện việc Kiểm tra trực tiếp trên máy tính và chấm điểm tại chỗ tự động. Chức năng này được gọi là Test o­nline. Với chức năng đặc biệt này, phần mềm đã thực hiện được toàn bộ chức năng cơ bản nhất của các công việc liên quan đến ngân hàng câu hỏi và đề kiểm tra.

- Khi tiến hành kiểm tra trực tuyến theo một đề kiểm tra cho trước, phần mềm sẽ tự động chấm điểmtheo barem đã cài sẵn trong từng Test và kết quả kiểm tra được đưa ra tự động trong một tệp logfile. Với chức năng này, các nhà trường hoàn toàn có thể tiến hành việc kiểm tra kiến thức học sinh trong một phòng học với máy tính kết nối mạng nội bộ. Giáo viên hoặc BGH sẽ là người cấp đề cho học sinh, khi làm bài xong, điểm số sẽ được cập nhật ngay lập tức trong máy tính của giáo viên.

- Một chức năng quan trọng đặc biệt nữa của phần mềm là khả năng xáo trộn thứ tự câu hỏi và phương án trả lời câu hỏi của đề kiểm tra, cho phép từ một đề kiểm tra gốc khởi tạo ra nhiều đề kiểm tra tương đương khác. Khi trộn câu hỏi và sinh đề tương đương phần mềm lập tức tạo ra bảng đáp án chi tiết của tất cả các đề kiểm tra được khởi tạo, hỗ trợ tối đa qui trình kiểm tra thực tế tại các nhà trường.

- Một tính năng đặc biệt nữa của phần mềm PQB là chức năng chấm bài kiểm tra trực tiếp theo đề kiểm tra. Sau khi đề kiểm tra được phát cho học sinh làm bài trên giấy, giáo viên sẽ nhập thông tin làm bài của học sinh và phần mềm sẽ chấm bài tự động cho học sinh. Tính năng này sẽ hỗ trợ rất nhiều cho các nhà trường trong việc dùng phần mềm chấm bài kiểm tra thay cho việc phải chấm bằng tay.

- Riêng đối với bản PQB Đầy đủ, ngoài chức năng khởi tạo đề kiểm tra từ ngân hàng câu hỏi, phần mềm còn cho phép khởi tạo, nhập và điều chỉnh trực tiếp các đề kiểm tra. Tính năng này cho phép các giáo viên có thể chủ động tạo lập các đề kiểm tra ngay cả trong trường hợp chưa có Ngân hàng câu hỏi. Với tính năng này, phần mềm cho phép chỉnh sửa từng câu hỏi, cho phép tách, ghép các đề kiểm tra. Phần mềm cũng cho phép chuyển nhập tự động các câu hỏi đã nhập trong DOC file vào đề kiểm tra.

II. Phân loại kiểu câu hỏi

Sơ đồ phân loại câu hỏi trong phần mềm Ngân hàng câu hỏi. Câu hỏi (Question) là một trong các khái niệm lõi cơ bản nhất của mọi phần mềm Ngân hàng câu hỏi. Mô hình câu hỏi được hỗ trợ trong SQB đã được nâng cấp, phát triển theo thời gian, qua nhiều giai đoạn. Đến nay mô hình câu hỏi đã hỗ trợ cho hầu hết các dạng câu hỏi kiến thức thường có trên thực tế, đáp ứng nhu cầu sử dụng của tất cả các nhà trường, giáo viên. Về tổng thể, hệ thống câu hỏi trong SQB được chia làm 2 loại: Câu hỏi Ngắn và câu hỏi Dài. Có 4 kiểu nội dung chinh: Tự luận, Trắc nghiệm, Điền khuyết, Cặp đôi. Điểm đặc biệt nhất là tất cả các kiểu câu hỏi đều hỗ trợ Kiểm tra trực tuyến trên máy tính.

III. Thuộc tính câu hỏi

Mô hình, sơ đồ thuộc tính câu hỏi trong phần mềm Ngân hàng câu hỏi. Khi người dùng nhập, đưa 1 câu hỏi vào Ngân hàng để lưu trữ, câu hỏi này sẽ được lưu trữ và sử dụng lâu dài, vĩnh viễn. Việc gán cho câu hỏi nhiều thuộc tính, tính chất sẽ làm cho việc khai thác chúng sau này càng dễ dàng, hiệu quả hơn. Nguyên tắc này được thiết kế chuẩn tắc ngay từ những ngày đầu của phần mềm SQB. Cần chú ý nhất đến 2 thuộc tính quan trọng: (i) Kiến thức của câu hỏi (kiến thức này nằm trong 1 Ma trận kiến thức được nhập cứng với Ngân hàng câu hỏi) và (ii) Mục đích, Năng lực cần đạt được sau khi thực hiện câu hỏi này của học sinh (thông tin này nằm trong bảng Kỹ năng câu hỏi của phần mềm).

IV. Quy trình tạo đề kiểm tra

Sơ đồ này mô tả “bộ óc chính” của giải pháp phần mềm Ngân hàng câu hỏi. Đó là Qui trình sinh, tạo Đề kiểm tra kiến thức từ Ngân hàng câu hỏi. Vấn đề lớn nhất và quan trọng nhất của mọi hệ thống Ngân hàng câu hỏi là LÀM THẾ NÀO để tạo ra được các đề kiểm tra ưng ý, thỏa mãn yêu cầu của người ra đề về nội dung kiến thức lẫn yêu cầu về đánh giá năng lực học sinh. Để đáp ứng yêu cầu khắt khe này, trong mô hình giải pháp SQB của Công ty School@net đã đưa ra khái niệm lõi SƠ ĐỒ TEST là trọng tâm chính của quá trình khởi tạo tự động đề kiểm tra. Trong SQB, mỗi Sơ đồ Test được thiết lập ánh xạ 1 – 1 với khái niệm MA TRẬN ĐỀ KIỂM TRA (Ma trận đề là khái niệm cơ bản, là yêu cầu lõi của các đề kiểm tra theo chuẩn quốc tế mà Bộ GD&ĐT đã qui định cho toàn ngành GD). Các Sơ đồ Test này là 1 một thuộc tính chính của Mẫu đề kiểm tra. Hệ thống Mẫu đề kiểm tra trong SQB được xây dựng theo mô hình CÂY và có thể lưu trữ vĩnh viễn cùng với Câu hỏi trong CSDL. Với hệ thống hoàn chỉnh trên (Sơ đồ Test – Mẫu đề kiểm tra – Ma trận đề kiểm tra), phần mềm SQB đã có 1 “bộ não” đủ thông minh để sinh ra các đề kiểm tra thỏa mãn cao nhất ý muốn của giáo viên.


Các bài viết liên quan:
Video tập huấn sử dụng phần mềm SQB - Ngân hàng câu hỏi ngày 25-03-2021
Video tập huấn sử dụng phần mềm SQB - Ngân hàng câu hỏi ngày 24-03-2021
[SQB]: Bài 1. Khởi tạo file dữ liệu SQB, quy định thuộc tính Ngân hàng đề
SQB: Giải pháp tổng thể cho bài toán quản lý ngân hàng câu hỏi và thi, kiểm tra trong nhà trường phổ thông
SQB: Hướng dẫn các thao tác nâng cao với CSDL Ngân hàng câu hỏi và đề kiểm tra
SQB: Hướng dẫn các thao tác, lệnh cơ bản trong bộ phần mềm Ngân hàng đề thông minh     

Các sản phẩm cùng loại:

UQB - Bản dành cho trường đại học, cao đẳng


Giá bán: Liên hệ nhận báo giá

Phần mềm Quản trị Ngân hàng câu hỏi - UQB 1.0 bản dành cho các trường đại học, cao đẳng. Đây là một giải pháp tổng thể cho việc lưu trữ và quản lý các CSDL ngân hàng câu hỏi (tự luận, trắc nghiệm) được dùng như các phòng đào tạo, các khoa, bộ môn chuyên ngành dùng để khởi tạo và quản lý các Ngân hàng câu hỏi môn học, học phần cho toàn bộ nhà trường.

Chi tiết...

   

SQB - Bản dành cho trường phổ thông


Giá bán: Liên hệ nhận báo giá

Phần mềm Quản trọ Ngân hàng câu hỏi - SQB 1.0 bản dành cho các nhà trường phổ thông sử dụng với mục đích xây dựng riêng cho mình các CSDL Ngân hàng câu hỏi môn học. Phần mềm có các chức năng chính: Khởi tạo CSDL ngân hàng câu hỏi; nhập, điều chỉnh câu hỏi; khởi tạo mẫu đề kiểm tra và sinh tự động để kiểm tra; trộn câu hỏi đề kiểm tra; kiểm tra trực tuyến; chấm bài trực tiếp

Chi tiết...

   

 
CÔNG TY TNHH TIN HỌC VÀ NHÀ TRƯỜNG
 
Phòng 1407 - Nhà 17T2 - Trung Hoà Nhân Chính - Quận Cầu Giấy - Hà Nội
Phone: 024.22469368
Email: kinhdoanh@tinhocnhatruong.vn

© 2020 Công ty TNHH Tin học và Nhà trường - ĐCĐK: Nhà 6, ngõ 518, phố Đội Cấn, phường Cống Vị, Quận Ba Đình, thành phố Hà Nội, Việt Nam. GPĐKKD số: 0109095257 do Sở KHĐT Tp.Hà Nội cấp ngày 20/02/2020.
Email: kinhdoanh@tinhocnhatruong.vn. Điện thoại: 024.22469368. Fax: 024.22469368